Tại sao phần lớn chúng ta đều khó có thể trở thành một game thủ chuyên nghiệp?

Orion Data Convert 24/05/2016
tai-sao-phan-lon-chung-ta-deu-kho-co-the-tro-thanh-mot-game-thu-chuyen-nghiep

Nếu bạn đã từng mong muốn rằng sau này sẽ trở thành một game thủ chuyên nghiệp, thì đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mà đến bây giờ điều đó vẫn chưa thể trở thành hiện thực không?

Hầu hết các game thủ đều được phân làm 2 loại: casual hoặc hardcore. Họ  đều là những sống với niềm đam mê game, chơi khá nhiều game cùng 1 lúc, miệt mài sốt sắng với những bom tấn mới ra, và nói chung là biết rất nhiều thứ xung quanh chiếc PC hay console của mình. Tuy nhiên, thực tế tồn tại một nhóm game thủ khác với tính cạnh tranh thường cao hơn hẳn. Họ biến việc chơi game trở thành một cuộc thi thố về tài năng, chơi game để đi tham dự giải đấu trong nước và quốc tế, đạt được tiền tài và danh vọng.
 

Mặc dù có vẻ như đó là điều mà mọi người chơi đều muốn, nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số họ thực hiện được. Bạn muốn trở thành một game thủ chuyên nghiệp ư? Hãy chuẩn bị tinh thần để đánh đổi và hy sinh rất nhiều thú vui khác trong cuộc sống.

Bản thân tôi là một người ưa thích cạnh tranh, trong thể thao, học tập và trong các lĩnh vực khác cũng vậy; đó là lý do mà tôi luôn bị thu hút bởi những cuộc thi hay giải đấu game. Tôi đã dành khá nhiều thời gian để đạt rank cao trong các game như Dota 2, Hearhstone, Heroes of the Storm, và thậm chí cũng rất hào hứng với các giải đấu Đột Kích. Mặc dù tình yêu của tôi và sự cống hiến của tôi đối với những game này không hề nhỏ, nhưng có một điều khiến cho tôi (và nhiều người khác nữa) rất khó đạt được tới những đỉnh cao (trong nước thôi chứ chưa nói đến quốc tế), đó là: Multitasking (có thể hiểu là chơi nhiều tựa game cùng một lúc, không tập trung vào một tựa game nhất định nào đó).

 

Những game thủ xuất sắc của League of Legends, Counter-Strike, và DOTA 2 trên thế giới có thể không không hẳn là chơi mỗi một trò chơi, song chắc chắn lượng thời gian mà họ dành cho những game đó lớn hơn gấp nhiều lần so với các tựa game khác. Trong khi phần còn lại trong chúng ta đang giành hàng hàng tá (thậm chí hàng trăm) giờ cho nào là GTA V hay Fallout 4 hay World of Warcraft, thì các game thủ chuyên nghiệp trên thế giới đang trau dồi kỹ năng của họ. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, khi chúng ta thích thú, say mê và khám phá những tựa game mới, thì phong độ thể hiện trong trò chơi có tính cạnh tranh cao cũng cùng lúc mà giảm, thậm chí giảm rất nhanh.
 

Tôi vẫn còn nhớ như in mình đã háo hức như thế nào khi đã mua được Batman: Arkham Knight, và bất chấp bản port trên PC thảm họa của tựa game này thì tôi vẫn cứ dành hàng giờ để lái chiếc Batmobile vi vu vài vòng quanh thành phố Gotham. Trước khi chơi Arkham Knight tôi có làm vài trận trong Heroes of the Storm. Ấy thế mà chỉ sau có vài ngày chìm đắm với Batman và đồng bọn, phong độ của tôi trong HoTS đã xuống đi trông thấy.

Nhiều người khác cũng ở trong hoàn cảnh tương tự, bị mắc kẹt ở ranh giới giữa game thủ thông thường và game thủ chuyên nghiệp. Đã rất nhiều lần chúng ta tự hứa với bản thân mình rằng cần phải rèn giũa kỷ năng và đạt mức độ thượng thừa ở một game nào đó, song khi thời gian trôi qua, những niềm vui khác xuất hiện, thì tính tò mò vốn có đã kích thích chúng ta đi khám phá cái mới, và “bỏ quên” trách nhiệm do chính mình đặt ra với mục tiêu ban đầu. “Game là để giải trí mà, đâu nhất thiết cứ phải cắm mắt cắm mũi vào một trò?”

 

Đương nhiên sẽ còn rất nhiều yếu tố khác quyết định xem bạn có thể theo đuổi con đường game thủ chuyên nghiệp hay không, chẳng hạn như ở VN đó là tiền bạc,  điều kiện bản thân và sự nhìn nhận của xã hội. Song điều cơ bản nhất vẫn là ở trong tim chúng ta, liệu chúng ta có chấp nhận từ bỏ những niềm vui khác để dành thời gian củng cố kỹ năng và ngày càng tiến bộ hơn không. Trả lời câu hỏi đó thì dễ, song đôi khi lời nói và hành động cách nhau một quãng khá xa.

Bạn đã bao giờ dành hàng ngày, hàng tuần cho một game nào đó? Đã khi nào bạn cảm thấy phong độ của bạn giảm đi khi chuyển sang chơi thử một game khác? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến nhé. 


 
Nguồn: esportsviet.vn/ Momocochan