Nghiên cứu mới cho thấy game thủ "đầu to" hơn người thường

Orion Data Convert 24/05/2016
nghien-cuu-moi-cho-thay-game-thu-dau-to-hon-nguoi-thuong

Chơi các tựa game càng phức tạp sẽ càng khiến cho não bộ hoạt động càng hiệu quả hơn.

Vào tháng 10, khoảng gần 30.000 nhà thần kinh học đến từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung lại ở thành phố Chicago để thảo luận về những phát hiện mới, trong số đó có không ít đề tài liên quan đến một lĩnh vực xưa nay ít được đả động đến ở những hội nghị về khoa học như thế này, đó là trò chơi điện tử.

Từ xưa đến nay, video game luôn bị gán cho cái mác độc hại bởi nhiều phương tiện truyền thông. Nào là giảm khả năng giao tiếp, nào là khiến chúng ta dễ bị kích động bạo lực. Tuy nhiên chiều ngược lại - những lợi ích mà việc chơi game có thể mang đến thì lại chẳng hề được đả động đến. Cái nhìn phiến diện này đang dần thay đổi khi video game ngày một chứng tỏ chúng chính là công cụ tuyệt vời nhất trong việc tái hiện lại thế giới thực, khiến các nhà thần kinh học cảm thấy muốn thử ứng dụng game vào việc theo dõi các phản xạ thần kinh phức tạp của con người khi chơi.

Game khiến não bộ hoạt động hiệu quả hơn

Một nghiên cứu đến từ trường đại học Ruhr của Đức cho thấy những người thường xuyên chơi game có khả năng giải các câu đố nhanh chóng hơn người bình thường. Thông qua việc theo dõi các tình nguyện viên tham gia kết hợp cùng chụp cắt lớp não bộ trong quá trình họ chơi tựa game thử nghiệm, những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thùy não trước cùng thùy hải mã - hai khu vực liên quan đến khả năng học hỏi và trí nhớ trong não bộ của các gamer hoạt động mạnh hơn so với người thường.

Nghiên cứu mới cho thấy game thủ "đầu to" hơn người thường
 

Chơi game càng phức tạp càng cải thiện trí nhớ

Ở động vật, ví dụ như loài chó các nhà nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc càng được trải nghiệm cảm xúc tích cực hay những kích thích về mặt thần kinh bao nhiêu trong quá trình sống, trí óc của chúng sẽ càng chậm lão hóa bấy nhiêu. Vì thế, có lý do để tin rằng hiện tượng tương tự cũng có thể xảy ra với con người.

Hai nhà nghiên cứu Clemenson và Craig Stark muốn tìm hiểu về việc liệu chơi các tựa game 3D phức tạp có mang lại trải nghiệm giống như khi chúng ta du lịch đến một thành phố hay đất nước mới hay không. Thử tưởng tượng rằng một người bệnh nằm liệt giường không thể đi bất cứ đâu nhưng anh ta có thể khắc phục hạn chế này thông qua việc chơi game 3D thực tế ảo mô phòng cảnh quan thực để có được cảm giác tương tự.

Ở hội nghị tổ chức vào tháng 10 nói trên, Clemenson và Stark đã trình bày về thử nghiệm của mình. Họ tập hợp hai nhốm tình nguyện viên, một chơi game và một không chơi game. Thử nghiệm đầu tiên chia các tựa game làm hai dạng dựa trên độ phức tạp, bao gồm những trò chơi 2D như Tetris, Sonic the Hedgehog, Zelda và những tựa game 3D Halo, Grand Theft Auto, League of Legends.

Nghiên cứu mới cho thấy game thủ "đầu to" hơn người thường
 

Sau khi tiến hành chụp cắt lớp não bộ của các tình nguyện viên, hai nhà khoa học tiếp tục đưa ra thử nghiệm thứ hai gồm nhiều câu đố liên quan đến trí nhớ và nhận thấy rằng những người chơi game 3D - hay chính xác là những tựa game có môi trường phức tạp có khả năng nhớ và nhận biết quy luật tốt hơn.

Kết luận

Mặc dù việc chơi game thường xuyên quả thực mang lại nhiều lợi ích cho não bộ, các nhà khoa học cho rằng vẫn có nhiều câu hỏi cần được giải đáp trong tương lai về vấn đề liệu video game có thể được sử dụng để dạy cho chúng ta những phản xạ hay kiến thức có được từ trải nghiệm thực tế hay không. Ví dụ như việc chơi những tựa game hành động tốc độ cao như Call of Duty, Medal of Honor sẽ tăng cường khả năng quan sát vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi.

Nghiên cứu mới cho thấy game thủ "đầu to" hơn người thường
 

"Thói quen chơi game không phải việc hoàn toàn xấu cũng như hoàn toàn tốt. Game chứa cả hai yếu tố này và cần được sử dụng một cách điều độ. Chơi quá nhiều hay không chơi cũng mang lại những ảnh hưởng tiêu cực như nhau. " - một nhà khoa học phát biểu tại hội nghị.

Theo Gizdomo