Hàng loạt các game cũ có nguy cơ ‘chết hẳn’ trên windows 10

Orion Data Convert 24/05/2016
hang-loat-cac-game-cu-co-nguy-co-chet-han-tren-windows-10

Microsoft tiếp tục mạnh tay hơn trong việc thắt chặt bản quyền và bảo mật khi chặn các game cũ chạy DRM trên Windows 10.

 

DRM (Digital rights management) được định nghĩa là công cụ quản lý bản quyền số của sản phẩm. DRM có chức nặng hạn chế người dùng can thiệp sâu vào các tập tin cho dù họ là chủ sở hữu của nó. Một thuật toán sẽ khiến các file của chương trình bị xáo trộn và phải có công cụ giải mã để thực hiện đọc file đó. Chính vì vậy, cho dù, có được sao chép sang thiết bị khác mà không có công cụ đọc thì file cũng vô dụng. Hầu hết các sản phẩm số trong giai đoạn từ 2003 tới 2008 đều có gắn kèm DRM để bảo vệ bản quyền. Mặt khác, nó còn dính chặt vào các file hệ thống của Windows.

Microsoft tuyên chiến với các bản crack game thông qua chính sách và EULA mới được áp dụng trên Windows 10. Động thái của tập đoàn này được cho là để bảo vệ bản quyền phần mềm trên hệ điều hành của mình. Nhưng giờ đây, không ít các tựa game cũ có bản quyền đang dính nguy cơ không thể chạy được trên chính phiên bản mới nhất của Windows. Microsoft đã chính thức loại thẳng tay 2 công cụ DRM phổ biến trước năm 2008 là SecuROM và SafeDisc và không cho phép các phần mềm sử dụng chúng chạy trên Windows 10.

index Hàng loạt các game cũ có nguy cơ chết hẳn trên Windows 10 2

Tại Gamescom 2015, đại diện của Microsoft Đức là Boris Schneider-Johne đã trả lời với một kênh báo game về vấn đề DRM và cho biết:

Tất cả mọi thứ chạy được trên Windows 7 thì có thể chạy được trên Windows 10 tốt. Nhưng có 2 trường hợp bị loại trừ: Phần mềm diệt virus và những thứ gắn chặt vào hệ thống mà cần phải nâng cấp. Trong đó, các tựa game cũ chạy trên đĩa CD-ROM chứa DRM cũng nằm trong danh sách này. Windows 10 sẽ hiện thông báo lỗi ngay khi có bất cứ công cụ DRM nào gắn vào hệ thống của mình.

Đó là lý do mà một số tựa game từ 2003 đến 2008 mà sử dụng SecuROM hay các phần mềm tương tự không thể chạy mà không có bản vá No-CD (một cách thức vượt mặt DRM – tương tự như Crack ngày nay). Microsoft không thể hỗ trợ một phần mềm nào mà lại gây nguy hiểm cho người dùng khi móc lối trực tiếp vào hệ thống. Bạn có thể tìm được vài bản vá của các hãng phát triển game nếu có, hoặc là đến trang GOG (một cổng game) để tìm các phiên bản không DRM dành cho các tựa game cũ.

521723595_8659c5d91f Hàng loạt các game cũ có nguy cơ chết hẳn trên Windows 10 3

Cũng cần phải nói thêm, SafeDisc và SecuROM là 2 phần mềm tiên phong trong việc kiểm soát bản quyền game dưới dạng kỹ thuật số. Bằng việc gắn các mã DRM ẩn vào đĩa, người chơi buộc phải cho đĩa vào máy mỗi khi chơi. Các công cụ này được nhiều công ty lớn đón nhận và hưởng ứng như một cách giảm bớt crack lậu, nhưng cũng phải hứng chịu không ít tai tiếng về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư. Vào tháng 11 năm 2007, một lỗ hổng bảo mật trong DRM tiếp tay trực tiếp cho tin tặc bị phát giác khiến nhiều nhà phát triển mất niềm tin vào công cụ này . Dù Microsoft đã vá lỗ hổng này ngay sau đó nhưng nó đã làm dấy lên các cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề công cụ chống bản quyền với an ninh máy tính.

Microsoft-blocked-Pirated-games-on-Windows-10-1024x640 Hàng loạt các game cũ có nguy cơ chết hẳn trên Windows 10 4

Việc Microsoft nói không với các DRM cũ là cần thiết cho sự an toàn của người dùng. Nhưng chính điều đó mà không ít các tựa game cũ có nguy cơ không thể chạy được trên Windows 10 nữa. Mặc dù GOG hay một số nhà phát hành cũ đã đưa ra giải pháp cho vấn đề này, song hiện vẫn không ít game đang bị bỏ rơi do vấn đề quyền phát hành hoặc hãng phát triển bị giải thể từ lâu. Trớ trêu thay, giải pháp duy nhất để có thể chạy được các game cũ lại chính là sử dụng bản crack, tức là vi phạm điều khoản mới trong EULA của Windows.Và đương nhiên nó sẽ bị tháo gỡ ngay khi cài trên Windows 10!

Thiết nghĩ, Microsoft nên tìm các giải pháp hỗ trợ trong việc chạy các trò chơi cũ song hành với việc đảm bảo vấn đề chống tải lậu để tạo điều kiện tốt nhất cho các game thủ.

Nguồn: http://game4v.com/

Bùi Nam