6 tựa game cực tốt cho kỹ năng mềm bạn đừng nên bỏ lỡ

Orion Data Convert 24/05/2016
6-tua-game-cuc-tot-cho-ky-nang-mem-ban-dung-nen-bo-lo

 

Tập trung cao độ, khả năng nhận thức, suy nghĩ độc lập và ra những quyết định dứt khoát...tất cả những kỹ năng mềm cần thiết đó đều có thể được rèn giũa nếu bạn chơi 6 tựa game sau đây.

Jane McGonigal là một nhà thiết kế game thế giới ảo nổi tiếng toàn cầu, và vị tiến sĩ xinh đẹp tài giỏi này luôn muốn thay đổi nhận thức của mọi người xung quanh về game, về quan niệm sai lầm thường có cho rằng video game chỉ là "những khoái cảm lảng tránh hiện thực và đầy tội lỗi".

Cô chia sẻ: "Ước mơ lớn nhất đời tôi là sẽ có một nhà thiết kế game được trao giải Nobel cao quý vào một ngày nào đó. Tôi luôn muốn mọi người nhận ra rằng game có thể là những công cụ vô cùng tuyệt vời để thúc đẩy khả năng quan sát, xúc cảm, khả năng nhận thức cũng như các mối quan hệ xã hội của chúng ta". Và thật may mắn, khi giờ đây đã xuất hiện ngày càng nhiều các nghiên cứu minh chứng cho những phát biểu của cô. 

Những nghiên cứu gần đây đăng trên tờ Business Insider đã tiết lộ rằng những game phổ biến như Call of Duty có thể giúp người chơi nâng cao khả năng nhận thức, thậm chí còn tốt hơn cả những tựa game được thiết kế ra để làm chính điều này - như Luminosity.

Khả quan hơn, các nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học bang Bắc Carolina và Đại học bang Florida đã cho thấy những game phổ biến thuần giải trí hiện nay có thể giúp chúng ta rèn giũa khả năng quan sát, định hướng không gian, và đặc biệt là kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trong cuốn sách "Super Better" của mình, McGonigal đã viết rằng khi cô hỏi các nhà nghiên cứu về mối quan hệ giữa game và các kỹ năng mềm, họ đã giải thích rằng các game phổ biến hiện nay thường tương đối phức tạp, và người chơi sẽ cần phải lĩnh hội được kha khá kinh nghiệm cũng như kỹ năng mới có thể thực sự "chinh phục" được chúng.

Theo McGonigal, nếu thực sự vừa muốn được chơi game lại vừa kích thích não bộ của mình, bạn nên chơi 6 tựa game dưới đây khoảng 3 lần 1 tuần, mỗi lần khoảng 20 phút.

Call of Duty, hay bất cứ game FPS nhịp độ cao nào khác, sẽ giúp cải thiện khả năng quan sát và định hướng không gian, từ đó sẽ đem tới những kết quả tốt hơn trong một loạt lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, chế tạo và toán học.
 

Cũng là những game có nhịp độ cao, song các game đua xe như Forza lại có thể giúp bạn tăng cường khả năng đưa ra những quyết định chính xác trong điều kiện căng thẳng và áp lực lớn.
 


Vào vai một kẻ tội phạm trong một thành phố rộng lớn như Grand Theft Auto sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng tiếp nhận, theo dõi, thu thập và xử lý thông tin - tốt hơn tới khoảng 3 lần so với những người không chơi game, đặc biệt là trong những tình huống "cân não".
 


Các game chiến thuật khoa học viễn tưởng, chẳng hạn như Starcraft, sẽ dạy bạn cách tính toán và đề ra các kế hoạch mang tính chiến lược, từ đó giúp rèn luyện kỹ năng giải quyết các vấn đề khái quát cũng như cụ thể.
 


Những tựa game yêu cầu bạn phải tìm hiểu và khám phá, chẳng hạn như Mass Effect - một game bắn súng góc nhìn thứ 3, sẽ giúp bạn kiểm tra và hoàn thiện kỹ năng thu thập thông tin của chính bản thân. 
 


Cuối cùng, những tựa game "động não" chẳng hạn như Final Fantasy, có thể sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn trong việc đánh giá và cân nhắc các lựa chọn theo cách nhanh hơn và chính xác hơn. 
 

Như vậy, không chỉ có ý nghĩa giải trí, game hiện đại còn là những phương tiện cực kỳ hữu dụng để giúp người chơi trui rèn một loạt các kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng. Thiết nghĩ đã đến lúc để game bước ra khỏi những suy nghĩ định kiến lâu nay dành cho chúng, và đưa chúng trở thành một nội dung đào tạo ở trường học. 

Nguồn: esportsviet.vn

Quang Huy