5 điều cần cân nhắc trước khi nâng cấp máy tính chơi game

Orion Data Convert 24/05/2016
5-dieu-can-can-nhac-truoc-khi-nang-cap-may-tinh-choi-game

Trước khi nâng cấp máy tính chơi game thì các bạn độc giả nên cân nhắc những vấn đề sau đây, vô cùng quan trọng đó.

Nâng cấp máy tính để chơi game được mượt mà hơn luôn là một trong những mong muốn hàng đầu của bất kỳ game thủ nào. Có rất nhiều linh kiện trong bộ máy tính của bạn khi nâng cấp sẽ đem lại hiệu năng cao hơn, giúp thế giới ảo vận hành một cách mượt mà, đem lại cảm giác rất 'sung sướng' cho người dùng.

Thế nhưng, trên thực tế thì trước khi nâng cấp máy tính chơi game thì các bạn độc giả cũng nên cân nhắc những vấn đề sau đây:

1 - Nâng cấp máy tính có thực sự hiệu quả?

Trước khi tiến hành nâng cấp máy tính, rõ ràng các game thủ cần cân nhắc rằng liệu bộ máy tính của mình đã đủ dùng cho các nhu cầu chiến game, giải trí, làm việc của bản thân hay chưa và một điểm khác vô cùng quan trọng là liệu việc bỏ tiền ra có thực sự đem lại hiệu quả như mình mong muốn?


Liệu có nên nâng cấp máy?

Liệu có nên nâng cấp máy?

Trong nhiều trường hợp, game thủ thường 'bỏ quên' bộ máy tính của mình trong thời gian quá lâu và chỉ biết sử dụng, sử dụng liên tục khiến cho hầu hết các linh kiện đều đã lỗi thời mới nghĩ đến việc nâng cấp. Khi đó thì việc nâng cấp đơn thuần vừa rất khó khăn do dòng sản phẩm đã dừng sản xuất và nhiều khả năng sẽ chẳng thể giải quyết được vấn đề nữa.

Thay vào đó thì các bạn nên cân nhắc tiết kiệm mua hẳn một bộ máy tính mới, tất nhiên vẫn giữ lại một số phần có thể 'tái sử dụng' như ổ cứng, vỏ case... Và mua mới phần lớn những phần quan trọng như CPU, Mainboard, RAM, VGA, đặc biệt chú ý tới bộ Nguồn phù hợp.

2 - Loại linh kiện nào cần được nâng cấp?

Với nhiều game thủ thì phần cứng họ thích nâng cấp nhất chính là chiếc VGA, thứ quyết định phần lớn trong việc 'chơi game có mượt hay không'. Tuy nhiên, chúng ta nên 'tỉnh táo' tính toán xem thứ gì trong bộ máy tính của mình còn đang yếu và cần phải chú ý tới trước, nâng hiệu năng tổng thể của bộ máy lên vẫn quan trọng hơn chỉ một chiếc card đồ hoạ.


Có rất nhiều linh kiện trong bộ máy tính, nhưng nên nâng cấp phần nào? (ảnh minh hoạ).

Có rất nhiều linh kiện trong bộ máy tính, nhưng nên nâng cấp phần nào? (ảnh minh hoạ).

Ví dụ như khi chơi game mà có việc cần tạm dừng thoát ra ngoài, quay trở lại rất khó khăn, mọi thứ đều rất "giật" hoặc khởi động nhiều chương trình mà mọi thứ đều hoạt động đơ đơ, chậm chậm thì bạn đang thiếu RAM. Load các màn chơi siêu chậm, ngồi chờ mỏi mắt mới được chơi tiếp thì bạn cần mua ngay một chiếc SSD.v.v...

Ngoài ra, cũng nên xem xét nâng cấp các loại gaming gear như màn hình, bàn phím, chuột... Chúng chắc chắn sẽ đưa trải nghiệm game của bạn lên một tầm cao mới.

3 - Chú ý vấn đề tương thích!

Có rất nhiều linh kiện đời mời sẽ không tương thích ngược với khe cắm trên mainboard đời cũ hoặc không thể đạt được hiệu năng xử lý cao nhất do giới hạn công nghệ. Ví dụ như CPU socket đời mới không cắm được vào chân cũ, hay RAM DDR4 không cắm được vào khe DDR3...

5 điều cần cân nhắc trước khi nâng cấp máy tính chơi game
 

Những kiến thức cơ bản này tuy rằng đơn giản song nhiều game thủ đôi khi không để ý và thiếu kiến thức về phần cứng máy tính sẽ chẳng thể nắm được, dẫn tới việc mua về vô ích chẳng dùng được lại mất công đem bán.

4 - Mua đồ mới hay đồ cũ?

Mua đồ mới thì rõ ràng là an toàn hơn và được hỗ trợ tốt hơn từ phía đơn vị bán hàng, song mua đồ cũ thì lại tiết kiệm được tương đối nhiều tiền. Nếu như bạn không mấy dư giả và không quá vội nâng cấp thì nên xem xét mua lại từ những người dùng khác thay vì 'đập hộp'.


Mua đồ mới đập hộp hay mua đồ cũ đã qua sử dụng?

Mua đồ mới đập hộp hay mua đồ cũ đã qua sử dụng?

Tuy nhiên, cần phải lưu ý test kỹ các loại linh kiện cũ trước khi bỏ tiền mua kẻo lại dính 'quả đắng'. Tốt nhất nên nghiên cứu kỹ cách thử nghiệm đồ đạc hoặc nhờ bạn bè có kiến thức máy tính cao đi cùng và đặc biệt là lựa chọn những loại đồ còn bảo hành.

5 - Cân nhắc nâng cấp cả vẻ đẹp bên ngoài?

Nếu như bạn đã có một bộ máy cấu hình mạnh mẽ, chiến game cực tốt nhưng vẫn đang sử dụng các loại tản nhiệt khí vừa dễ bám bẩn lại thường xuyên gặp hiện tượng máy reset bất ngờ do quá nhiệt những ngày hè thì việc cân nhắc lắp đặt tản nhiệt nước là việc nên làm.


Bộ tản nhiệt nước hoành tráng sẽ giúp tăng khả năng vận hành và khiến bộ máy tính đẹp trai hơn hẳn.

Bộ tản nhiệt nước hoành tráng sẽ giúp tăng khả năng vận hành và khiến bộ máy tính 'đẹp trai' hơn hẳn.

Không những giúp cho bộ máy hoạt động trơn tru hơn, bộ tản nhiệt nước còn giúp game thủ nâng cấp 'sắc đẹp' toàn diện cho bộ PC với màu mè ấn tượng, khiến cho góc chơi game trở nên hoành tráng hơn hẳn.

Nguồn: gamek.vn